Mang bệnh hiểm nghèo, cô học trò xứ Thanh vẫn đỗ á khoa

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng Diệp không một chút biểu hiện lo lắng và buồn chán, mà em rất tự tin và quyết tâm khi nói về dự định trong tương lai: “Em sẽ cố gắng thi đậu vào lớp tài năng của trường. Mong muốn phấn đấu trở thành giảng viên của trường ĐH Khoa học tự nhiên và việc phấn đấu vào lớp tài năng là bước đầu tiên. Em sẽ cố gắng vừa học vừa bảo vệ sức khỏe, sắp xếp thời gian hợp lý để học tập và tự chăm sóc sức khỏe cho mình”

(Dân trí)-Mang trong mình căn bệnh lupus ban đỏ, em Nguyễn Thị Bích Diệp đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi ĐH vừa qua với 28 điểm-đỗ á khoa vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Không chỉ thế, cô học trò quê Thanh Hóa còn thi đỗ ĐH Ngoại thương.
 >>  Cậu học trò trường huyện đỗ thủ khoa Học viện Quân y
 >>  Đỗ thủ khoa sau 3 lần thi đại học

Kết quả này của cô học trò lớp 12C2, Trường THPT Triệu Sơn 2 (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) khiến thầy cô và các bạn trong trường khâm phục. Để có được kết quả thi cao đối với một học sinh bình thường đã khó, với Bích Diệp quả là một "kỳ tích".
 
Điều kiện học tập của Diệp cũng như những học sinh nơi vùng quê chiêm trũng của huyện Triệu Sơn rất khó khăn. Hơn nữa, Diệp lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo Lupus ban đỏ hệ thống mà theo bác sĩ cho biết đây là căn bệnh hiểm nghèo phải điều trị lâu dài. Căn bệnh của em mới được phát hiện gần một năm nay. Suốt năm học cuối cấp, trong người Diệp lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, đau nhức.
 
Diệp sinh ra trong một gia đình không mấy dư giả về kinh tế ở thôn Đại Đồng 3 (xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), bố em là cán bộ hợp đồng văn hóa xã, mẹ làm nông nghiệp. Sau Diệp còn một cậu em trai học lớp 10. Từ khi Diệp phát hiện căn bệnh, gia đình em trở nên khó khăn hơn bởi những chi phí đưa em đi điều trị tại Hà Nội hàng tháng.

Lúc đầu khi mới phát hiện căn bệnh, tưởng chừng như em không thể tiếp tục học được. Song, với nghị lực của mình, Diệp đã vượt lên trên bệnh tật, nỗ lực học tập và đạt được kết quả đáng khen ngợi.

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng nỗ lực của Diệp là điều đáng nể phục.
Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, Bích Diệp vẫn đạt thành tích cao trong học tập.

Nỗ lực đó được Diệp chứng minh bằng kết quả tốt nghiệp THPT với 55 điểm, đạt loại Giỏi (trong đó môn Toán 10, Hóa 10 và Sinh 10 điểm). Không chỉ có thể mà thành tích học tập của Diệp trong suốt 12 năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện; năm lớp 11 đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hoá học; năm lớp 12 đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hoá Học, mặc dù thời điểm đó em vừa ở viện về, thầy cô đưa em vào đội tuyển thi học sinh giỏi của trường, nhưng em vẫn đạt kết quả đáng khen ngợi.

Trong kì thi tuyển sinh Đại học năm nay, Diệp đăng kí dự thi hai trường: ĐH Nhoại thương và ngành Công nghệ sinh học của ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. Kết quả, em đỗ á khoa Trường ĐH Quốc gia Hà Nội với 28 điểm (Toán 8,25; Sinh 9,5; Hóa 10 điểm). Diệp cũng đỗ ĐH Ngoại thương Hà Nội với 27 điểm.

Thành tích của cô học trò quê là niềm tự hào của bố mẹ, thầy cô và bạn bè.
Thành tích của cô học trò quê là niềm tự hào của bố mẹ, thầy cô và bạn bè.

Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực vươn lên của em trong suốt 12 năm qua. Khi được hỏi về dự định chọn ngành học, Diệp cho biết sẽ chọn học Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, cô á khóa chia sẻ, trong quá trình học cần nắm chắc lý thuyết, học theo sơ đồ cây. Rèn luyện các bài tập theo các dạng chứ không học chung chung, chăm chỉ làm bài tập, học các mẹo làm trắc nghiệm. Ngoài ra, khi đi thi cần phải tự tin và đặt ra mục tiêu cụ thể và phải phấn đấu vì mục tiêu của mình.

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng Diệp không một chút biểu hiện lo lắng và buồn chán, mà em rất tự tin và quyết tâm khi nói về dự định trong tương lai: “Em sẽ cố gắng thi đậu vào lớp tài năng của trường. Mong muốn phấn đấu trở thành giảng viên của trường ĐH Khoa học tự nhiên và việc phấn đấu vào lớp tài năng là bước đầu tiên. Em sẽ cố gắng vừa học vừa bảo vệ sức khỏe, sắp xếp thời gian hợp lý để học tập và tự chăm sóc sức khỏe cho mình”.

Mẹ Diệp tự hào với thành tích trong kỳ thi ĐH vừa qua của em.
Mẹ Diệp phấn khởi với thành tích trong kỳ thi ĐH vừa qua của con gái.

Thành tích mà Diệp đạt được như là một món quà dành cho bố mẹ. Nói về thành tích của con, cô Ngô Thị Hường không giấu được niềm tự hào: “Từ nhỏ đến lớn gia đình không phải lo lắng về Diệp, cháu rất chăm ngoan, thương bố mẹ, chi tiêu cũng rất tiết kiệm. Đối với một người chân đất, làm nông nghiệp có một người con đưa đến thành tích như thế là món quà vô giá để tặng bố mẹ. Ở các cấp học, cháu được thầy cô và bạn bè quý mến. Gia đình suy sụp khi biết con bị bệnh, nhưng được thầy cô và bạn bè động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Là người mẹ, tôi xin cảm ơn thầy cô và bạn bè tạo đà cho con vượt qua khó khăn, có một thành tích đáng tự hào”.

Được biết, từ khi Diệp bị bệnh, gia đình trở nên chật vật hơn khi hàng tháng phải chi phí cho em đi khám và điều trị ở bệnh viện. Rồi đây, lại thêm một khoản chi phí cho em theo học đại học cũng là nỗi lo lắng không nhỏ của gia đình cô á khoa giàu nghị lực này...

Bài viết liên quan